Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã nhưng lại rất đặc trưng và hấp dẫn nhờ sự lựa chọn nguyên liệu thịt heo và hương vị của nước chấm có một không hai của người dân Đà Nẵng. Giờ đây món ăn đặc sản này đã trở thành thực đơn chính trong các nhà hàng hay trong các tour du lịch ở Đà Nẵng. Thoạt nhìn món ăn này trông rất đơn giản, nhưng đừng vì thế mà nghĩ nó không ngon. Bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi phải chế biến cầu kì nhưng quan trọng là phải lựa chọn nguyên liệu sao cho tinh tế, đạt được độ tươi ngon có như vậy mới khiến cho món ăn càng hoàn hảo.

Món ăn chỉ đơn giản là cuộn thịt heo với bánh tráng và mì ướt kèm theo một chút rau sống, dứa, chuối xanh…chấm với nước mắm nêm chua cay. Nhưng bí quyết lại nằm ở khâu chọn thịt. Thịt được sử dụng phải là thịt phần mông hoặc vai sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt của thịt, khi thái phải thật mỏng và đặc biệt là ở hai đầu lát thịt phải có da. Món bánh tráng cuốn thịt heo có ngon cũng phần nhiều lệ thuộc vào đĩa rau sống. Rau sống được dùng để ăn kèm đều là những loại rau thông dụng, nhưng phải tươi: Xà lách, húng quế, giá, rau đắng, búp, chuối xanh, … Bánh tráng cũng được lựa chọn kỹ, phải là loại mềm nhưng vẫn dai để khi cuốn không bị rách. Và một thứ không thể thiếu đó chính là nước mắm nêm, loại nước chấm mà nếu thiếu sẽ không thể có một món bánh tráng cuốn thịt heo hoàn hảo. Đúng vị nhất phải là nước mắm nêm được pha chế từ ba loại mắm ruốc, mắm cá thu và mắm thơm kết hợp với một chút gừng, tỏi, ớt… giã nhỏ là đã có một bát nước chấm đúng vị. Khi ăn lấy một tấm bánh tráng mỏng, thêm một lá mì ướt, đặt lên trên các loại rau ưa thích cuối cùng là miếng thịt heo thơm ngon, sau đó cuốn tất cả lại rồi chấm vào bát nước mắm nêm và từ từ thưởng thức. Vị ngọt mềm của thịt heo, vị thanh mát của các loại rau, cuộn lại trong chiếc bánh tráng và lá mì ướt cùng với một chút chua chua, cay cay của mắm nêm tạo nên hương vị khiến ai cũng phải say mê.

Bánh tráng cuốn thịt heo từ một món ăn dân dã nay đã trở thành đặc sản của người dân Đà Nẵng. Nhiều du khách đến với Đà Nẵng đã trót một lần thưởng thức lại đâm nghiện mà tìm về với Đà Nẵng.

 

Bánh tráng cuốn thịt heo càng ngày càng được người dân Đà Nẵng và khách du lịch ưa chuộng, đối với người miền Trung nói chung và người Đà Nẵng nói riêng thì món này là món ăn dân dã, dễ chế biến, thường có mặt trong những buổi tiệc, buổi họp mặt hay đơn giản là ăn chơi, bất kì gia đình nào cũng có thể làm được.

Còn đối với du khách thì đây không thể thiếu trong hành trình khám phá, du lịch Đà Nẵng, hãy cùng khám phá đặc sản Đà Nẵng dân dã này nhé !

Công đoạn làm món đặc sản bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng

Cách làm món này không khó, nhưng để món này ngon thì khâu chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng, chọn làm sao cho tươi sống, đảm bảo được hương vị đậm đà của nguyên liệu.
Thịt heo được lựa chọn là phần ngon nhất của heo, đó là đùi (thịt đùi) và lưng (thịt ba chỉ). Không cần ướp hay chế biến, sau đó luộc cho thịt chín đều, chú ý không để thịt quá chín, như vậy thịt sẽ mất đi độ ngon. Sau khi thịt chín, để thịt nguội 1 chút rồi thái lát mỏng như hình.

Bánh tráng cuốn thịt heo mà không ăn kèm với rau sống thì rất vô vị, rau được chọn ở đây đều là những loại rau phổ biến, thông dụng như xà lách, tía tô, rau thơm, húng quế, díp cá, giá đỗ… kèm theo đó là chuối chát thái mỏng, dao leo…Các loại rau phải tươi, được chọn kĩ càng, sau đó phải được rửa sạch.

Cuối cùng là nước chấm, đây là yếu tố quyết định độ ngon của món này, nước chấm được sử dụng phổ biến là mắm nêm được chiết xuất từ cá cơm tươi ở làng chài ven biển, sau đó thêm ớt, tỏi để tăng thêm độ thơm, độ cay nồng của nước chấm.

Thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da theo đúng cách của người Đà Nẵng

Tay cầm bánh tráng, sau đó thêm lần lượt rau sống, thịt heo và cuộn tròn, chấm mắm và cùng thưởng thức, cảm nhận cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại cùng chút ngọt của thịt, vị tươi mát của rau và cay nồng của mắm để cùng cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người miền Trung.

Với cách làm đơn giản, không tốn kém nhiều, bánh tráng cuốn thịt heo càng ngày càng được ưu chuộng trong lòng người dân miền Trung, thực khách du lịch Đà Nẵng và thậm chí sinh viên cũng có thể làm được đặc sản này. Nếu có cơ hội đến Đà Nẵng, hãy cho mình cơ hội thưởng thức đặc sản Đà Nẵng dân dã này bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *